Nhặt đá ra tiền là có thật, thậm chí bán một hòn đá có thể mua được cả căn nhà

Ở ngôi làng này, chỉ cần đi nhặt đá cũng có thể kiếm được tiền, người dân trong thôn mỗi ngày đều mưu sinh bằng công việc này, thậm chí gia đình nào đá càng nhiều thì địa vị trong làng càng cao.

Ngôi làng mà chúng ta đang nhắc đến có tên Hà Gia Bà, thuộc thị trấn Hà Tây, thành phố Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đây là nơi sinh sống của hơn 400 hộ gia đình và còn được xem là một làng văn hóa dân tộc đặc sắc với nhiều dân tộc khác nhau như tộc Thổ Gia, Miêu Trại, Hán, Hồi…

Tại Hà Gia Bà, hầu hết người dân đều dựa vào một loại đá để kiếm tiền, họ bất kể là dân công sở hay dân lao động đều sẽ đi nhặt đá, thu nhập rất khả quan, thậm chí mua nhà mua xe đều không thành vấn đề.

Nhặt đá ra tiền là có thật, thậm chí bán một hòn đá có thể mua được cả căn nhà - 1

Ở Hà Gia Bà, người dân kiếm sống nhờ vào việc đi nhặt đá

Thực ra đây không phải là một loại đá bình thường, chỉ Hà Gia Bà mới có do địa hình ưu việt ở nơi đây, loại đá này có tên “Trường Giang kì thạch”. “Trường giang kì thạch” có nguồn gốc từ cao nguyên Thanh Tạng xa xôi, sau đó xuôi theo dòng nước của sông Trường Giang mà đến đây, hơn nữa những hòn đá này đều rất kỳ lạ, không viên nào giống viên nào, nhưng đều rất có giá trị nghệ thuật, giá trị trưng bày.

Mọi chuyện bắt đầu khi có một người nông dân vô tình nhặt một hòn đá về nhà, không ngờ rằng lại bán được với giá rất cao, câu chuyện này sau đó được đồn thổi khắp làng, từ đó, người dân trong thôn tranh nhau ra ven sông nhặt đá, thậm chí còn gia công lại cầu kỳ rồi mới mang đi bán, có những viên có thể bán với giá chục ngàn đến mười mấy chục ngàn tệ (khoảng chục triệu đến trăm triệu đồng), có những viên có thể bán với giá 10 vạn tệ (khoảng 345 triệu đồng).

'Nhặt đá ra tiền là có thật, thậm chí bán một hòn đá có thể mua được cả căn nhà - 2

j

Những viên đá ở đây có gái trị nghệ thuật rất cao

Rất nhiều người cho rằng đây là món quà của thiên nhiên, không nhặt sẽ rất lãng phí, vì vậy mà đã hình thành nên thói quen đi nhặt đá, công việc của các gia đình ở đây dần dần trở thành “việc nhặt đá”. Thậm chí nhiều gia đình khi con trai lấy vợ, sính lễ cũng đều là những viên đá này.

Hà Gia Bà trở nên nổi tiếng cũng là nhờ loại đá này. Đã có rất nhiều người từ phương xa đến đây để mua đá, hơn nữa còn đích thân ra bờ sông để tham quan. Nhiều người dân trong làng cũng nhờ loại đá này mà phát tài, thậm chí đá càng nhiều địa vị càng cao.

Theo Như Nguyễn (Theo Sohu) (Dân Việt)