Thanh Hóa. Hang động mới phát hiện tại Hà Trung quá đẹp và rộng

Trước đó, núi Đụn được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép khai thác mỏ đá cho Công ty TNHH Tiến Thịnh, trong diện tích mỏ được cấp có 2 cửa đi vào hang trong lòng núi Đụn (phía Tây Bắc).

Khám phá hang động mới được phát hiện có thạch nhũ siêu đẹp ở Thanh Hóa ảnh 1

Vị trí phát hiện hang động ở núi Đụn

Kết quả kiểm tra thực tế, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Thanh Hoá cho thấy, đây là một hang động có suối nước ngầm chảy bên trong và nhiều thạch nhũ đá tự nhiên rất đẹp và cần được bảo tồn, phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch của địa phương. Việc khai thác đá tại núi Đụn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hang đá (hang bị lấp, sập do đá lăn, đá lở).

Khám phá hang động mới được phát hiện có thạch nhũ siêu đẹp ở Thanh Hóa ảnh 2
Khám phá hang động mới được phát hiện có thạch nhũ siêu đẹp ở Thanh Hóa ảnh 3

Sau khi có báo cáo của các cơ quan chức năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã ban hành văn bản tạm dừng khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ đá vôi tại núi Đụn thuộc xã Hà Long, huyện Hà Trung của Công ty TNHH Tiến Thịnh.

Khám phá hang động mới được phát hiện có thạch nhũ siêu đẹp ở Thanh Hóa ảnh 4
 
Khám phá hang động mới được phát hiện có thạch nhũ siêu đẹp ở Thanh Hóa ảnh 5

Phía bên trong hang mới phát hiện

Việc tạm dừng khai thác tại đây để các đơn vị có liên quan cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá cụ thể, toàn diện đối với núi Đụn vì trong quá trình khai thác đã phát hiện một hang động mới.

Khám phá hang động mới được phát hiện có thạch nhũ siêu đẹp ở Thanh Hóa ảnh 6

Hiện Sở VHTTDL Thanh Hóa đã có văn bản giao Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử và Bảo tồn di sản văn hoá Thanh Hoá chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành khảo sát, đánh giá toàn diện về quy mô, giá trị, ý nghĩa lịch sử, văn hoá, di sản, du lịch (nếu có) đối với hang động trên và báo cáo kết quả về Sở VHTTDL trước ngày 30/5.